0973.311.570

Phân biệt các loại Inox phổ biến trên thị trường hiện nay

Vật dụng nhà bếp làm bằng Inox 

Inox hay thép không gỉ được sử dụng vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Những nhà sản xuất tạo ra các loại Inox khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ của hợp chất trong Inox. Cụ thể, bài viết sau đây sẽ làm rõ Inox là gì, cách phân biệt, ứng dụng và kể tên các loại Inox, cũng như làm rõ loại Inox nào tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Inox là gì?

Inox là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp, hay gọi dễ hiểu chính là thép không gỉ. Đây là một dạng hợp kim của sắt chứa ít nhất 10.5% Crom cùng một số chất khác như Niken, Carbon,… Inox có tính chất mềm, dẻo và ít bị bào mòn qua năm tháng.

Inox được sáng chế bởi một chuyên gia người Anh tên là Harry Brealey vào năm 1913. Đến nay, Inox đã được cải tiến và đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các loại Inox được sử dụng trên thị trường bao gồm Inox 304, Inox 430, Inox 201, Inox 310S và Inox 316L. Inox thông thường có màu bạc sáng bóng. Ngoài ra, người ta còn tạo ra các loại Inox với nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng, màu vàng đồng, màu xanh, màu đen,…

Các loại inox với nhiều màu sắc khác nhau
Các loại inox với nhiều màu sắc khác nhau

Top 5 loại Inox trên thị trường hiện nay

Trải qua hơn 100 năm kể từ khi được nghiên cứu và phát hiện, thép không gỉ hiện nay có rất nhiều loại với nhiều tính chất khác nhau. Vậy có những loại Inox nào trên thị trường?

Inox 304

Trong các loại Inox thông dụng thì Inox 304 có chứa nhiều Niken nhất. Niken tạo cho thép không gỉ một bề mặt láng bóng, ngoài ra còn tăng tính ổn định và bền chắc qua thời gian. Niken có tính trơ với Oxy nên cũng góp phần nâng cao khả năng chống ăn mòn của thép. Do giá cả của Niken ngày một tăng cao, nên các dòng Inox chứa ít Niken hơn trở thành nguyên liệu cho những vật dụng phổ biến của đại chúng.

Inox 430

Inox 430 là một mác thép với độ cứng thấp, có chứa crom, thuộc về nhóm thép Ferritic. Loại Inox này có khả năng chống ăn mòn và mềm, dẻo giúp định hình dễ dàng. Cũng tương tự các dòng thép không gỉ khác, Inox 430 có hệ số giãn nở thấp và không bị oxy hóa theo thời gian. Loại Inox này có khả năng chống lại sự ăn mòn của axit nên còn được sử dụng trong các phòng hóa học.

Inox 201

Inox 201 là một trong những loại thép không gỉ thông dụng nhất hiện nay. Khi Niken tăng giá chóng mặt, giá của loại Inox 304 tăng cao thì loại Inox này là lựa chọn phù hợp để tối ưu chi phí. Thay vì dùng Niken, trong thành phần của Inox 201 có Mangan giúp tăng độ cứng, hạn chế nứt vỡ,…

Inox 310S

Inox 310S có hàm lượng Crom và Niken tương đối cao, hàm lượng Carbon thấp nên có khả năng chống oxy hóa và chịu nhiệt rất tốt. Inox 310S thuộc họ Austenit, là một trong những loại Inox có khả năng chống chịu nhiệt độ lên đến 727°C.

Inox 316L

Inox 316 là loại thép không gỉ thuộc nhóm Austenit Molypden, loại Inox này có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cực kỳ tốt. Chữ “L” trong tên gọi của Inox 316L thể hiện cho tính chất chứa ít Carbon. Bên cạnh đó, hàm lượng Niken và Molypden cao hơn hẳn trong loại Inox này giúp nó chắc chắn và chống ăn mòn cực kỳ tốt.

Cách phân biệt các loại Inox phổ biến hiện nay

Các loại Inox trên thị trường đều có vẻ ngoài khá giống nhau, do đó rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Nếu không am hiểu, khách hàng sẽ dễ mua nhầm loại Inox không thật sự cần thiết với giá cao. Vậy, làm thế nào để phân biệt được các loại Inox? Hiện nay, có 2 cách phổ biến nhất đó là sử dụng nam châm và kiểm định thành phần bằng phương pháp hóa học. 

 • Sử dụng nam châm: Cách này chủ yếu dựa vào cảm nhận để phân biệt Inox. Nếu vật dụng đó không hút nam châm thì là Inox 316, nếu hút rất nhẹ thì là Inox 201. Trong trường hợp vật dụng đó hút nam châm rất mạnh thì được làm bằng Inox 430. Tuy nhiên, cách thử này không thực sự hiệu quả vì còn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Hơn nữa, các loại Inox ngày nay rất đa dạng nên cách này chỉ hiệu quả khi phân biệt Inox trong những cửa hàng, nơi người bán biết rõ họ có các loại Inox gì.
 • Sử dụng phản ứng hóa học: Một số hóa chất sẽ tác dụng với từng loại Inox và sinh ra phản ứng hóa học khác nhau. Ví dụ, Inox 304 sẽ không có phản ứng với axit, trong khi Inox 201 có phản ứng sủi bọt. Đối với thuốc thử chuyên dụng thì Inox 201 sẽ làm dung dịch chuyển qua màu đỏ gạch, tác dụng với Inox 304 sẽ cho ra màu xanh.

Ngoài 2 cách nhận biết thủ công trên, ta còn có thể phân biệt các loại Inox một cách hiệu quả hơn khi đem đến các trung tâm kiểm nghiệm. Tại đây, người ta có thể dựa vào những phản ứng hóa học mà phân tích chính xác từng thành phần, khối lượng kim loại có trong từng loại Inox.

Với những sản phẩm Inox mới mua, có thể kiểm tra xem đó là Inox gì bằng cách xem thông tin trên nhãn hoặc đem đến các cửa hàng uy tín, những người bán hàng ở đây sẽ dễ dàng phân biệt được các loại Inox.

Phản ứng khác nhau của Inox 201 và Inox 304 với thuốc thử
Phản ứng khác nhau của Inox 201 và Inox 304 với thuốc thử

Loại Inox nào được cho là tốt nhất?

Các loại Inox hiện nay đều có những tính chất được cải tiến khác nhau tùy vào ứng dụng. Tuy nhiên, nếu xét xem loại Inox nào tốt nhất thì phải nói đến Inox 304. Inox 304 có một số đặc điểm nổi bật hơn hẳn như:

 • Được sử dụng phổ biến nhất, ứng dụng trong rất nhiều vật dụng.
 • Có độ cứng vừa phải, đảm bảo dễ dàng để cắt gọt, thi công.
 • Có độ dẻo cao, dễ uốn, cán, tạo hình,… Đây cũng là đặc tính giúp Inox 304 trở thành chất liệu được sử dụng trong sản xuất các chi tiết vật liệu. Ngoài ra, việc hàn Inox 304 cũng vô cùng dễ dàng.
 • Inox 304 có giá thành đắt nhất trong các loại Inox, bởi nó sở hữu tỷ lệ Niken cao trong thành phần.

Ngoài ra, ngày nay cũng có các loại Inox mới với nhiều đặc tính nổi bật hơn, chẳng hạn như Inox SUS 316. Tuy nhiên, Inox SUS 316 có khối lượng riêng cao hơn hẳn nên không phổ biến và tiện dụng bằng Inox 304.

Cách nhận biết Inox thật và Inox giả

Ngoài việc nhận biết giữa các loại Inox với nhau, khách hàng cũng cần có kiến thức để nhận biết giữa Inox thật với các loại Inox giả trên thị trường. Một số cách có thể tham khảo như sau:

 • Căn cứ vào độ sáng bóng: Inox thật có độ sáng bóng cao và bề mặt mịn màng, những sản phẩm bằng Inox khi mới mua thậm chí có thể phản chiếu rõ ràng như gương. Inox giả dễ bị hoen ố, trong khi Inox thật có tính chống chịu Oxy hóa nên vẫn giữ được độ sáng bóng theo thời gian.
 • Dùng axit nóng 70℃: Inox giả khi tác dụng với axit 70℃ sẽ bị đen sạm lại, trong khi Inox thật sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu. Tuy nhiên, ngày nay một số nơi làm Inox giả vô cùng tinh vi, khiến việc tự kiểm tra chỉ mang kết quả tương đối. Các loại Inox giả nếu được mạ một lớp Inox thật bên ngoài sẽ khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng, khi lớp Inox thật bên ngoài vật dụng bay đi sẽ để lại phần kim loại gỉ sét phía trong.
 • Nghe tiếng vang: Cách này chỉ áp dụng với các vật dụng như nồi, niêu, chảo,… Khi gõ vào đáy nồi, nếu nồi phát ra tiếng vang cao thì có khả năng đó không phải Inox chất lượng mà là Inox mạ hoặc Inox bị pha tạp chất.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đem vật dụng Inox đến các cơ sở có chuyên môn kiểm tra. Một số nơi có thể giúp khách hàng kiểm tra Inox đó là cửa hàng bán đồ Inox uy tín, các công ty thu mua phế liệu Inox, trung tâm kiểm nghiệm,…

Một số ứng dụng của Inox trong cuộc sống

Trong kiến trúc và xây dựng, Inox được sử dụng rất phổ biến. Inox được sử dụng để tạo thành lớp phủ bên ngoài các tòa nhà cao tầng. Nhờ vào ưu điểm dễ hàn, dễ tạo hình mà Inox được sử dụng để làm rất nhiều chi tiết nội thất như lan can, khung cửa,…

Trong lĩnh vực ô tô và vận tải, Inox được sử dụng để chế tạo nên những mẫu xe lý tưởng. Bề ngoài sáng bóng của Inox giúp những chiếc xe tăng thêm độ sang trọng. Một số chi tiết của ô tô được làm bằng Inox bao gồm: logo, nẹp sườn xe, ốp bậc, tay nắm cửa,…

Ngoài ra, những chiếc thùng, rương bằng Inox cũng được sử dụng trong vận chuyển. Một số ứng dụng của Inox mà ta có thể dễ dàng tìm thấy như: vận chuyển rác, hóa chất, lương thực, thực phẩm,… Inox có độ bền cao, do đó thùng chứa có thể được thiết kế mỏng hơn, tiết kiệm được diện tích và chi phí nhiên liệu.

Trong ngành hàng không, Inox cũng được ưa chuộng để sản xuất lớp vỏ máy bay bởi khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Với khả năng chống gỉ và độ cứng, độ bền cao nên Inox còn được ứng dụng trong cấu tạo của thiết bị phản lực và thiết bị hạ cánh.

Trong y khoa, Inox được ứng dụng rất nhiều bởi dễ làm sạch, chống bám bẩn và đặc biệt là tính vô trùng. Các dụng cụ phẫu thuật, khay đựng thuốc, thành giường, xe đẩy,… đều được làm bằng Inox.

Inox còn được sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng và sản xuất năng lượng, chẳng hạn như công nghiệp hóa chất, đầu khí,… Các ứng dụng thường thấy của các loại Inox trong ngành này là bể chứa, van, đường ống, giàn khoan dầu khí, thiết bị thu năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Ngoài ra, những vật liệu gần gũi nhất với chúng ta trong sinh hoạt như dao, kéo, đũa, muỗng, nồi,… đều được ứng dụng bởi Inox. Việc đựng thực phẩm bằng thép không gỉ vừa không làm ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm mà vừa sạch sẽ, dẫn nhiệt nhanh khi nấu nướng.

Vật dụng nhà bếp làm bằng Inox 
Vật dụng nhà bếp làm bằng Inox

Tóm lại, Inox chính là tên gọi khác của thép không gỉ, là một vật liệu phổ biến được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Với các loại Inox phế liệu không cần dùng nữa, có thể liên hệ với Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát – cơ sở chuyên thu mua phế liệu tại Bình Dương, thu mua phế liệu TPHCM uy tín.

Thông tin liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát:

 • CN 1 TPHCM: Đường Số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM.
 • CN 2 Bình Dương: Đường Số 6, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
 • CN 3 Đồng Nai: Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
 • CN 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Thọ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
 • Email: quangminhphat555@gmail.com.
 • Website: https://phelieuminhphat.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *