0973.311.570

Cách làm thuyền bằng phế liệu vô cùng đơn giản

Làm thuyền bằng phế liệu có thể chở được người

Mỗi năm, thế giới có hàng tỷ chai nhựa bị thải ra môi trường, điều này đã gây rất nhiều tác hại cho Trái Đất. Do đó, việc tái chế nhựa để giảm thiểu rác thải là vô cùng cần thiết. Với những ý tưởng làm thuyền bằng phế liệu, ống nhựa, chai nhựa,… chúng ta không chỉ có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo mà còn góp phần không nhỏ để bảo vệ môi trường.

Ý tưởng làm thuyền trang trí với chai nhựa phế liệu

Nếu cảm thấy những mô hình thuyền trưng bày trong các cửa hàng có giá quá cao, vậy thì tại sao chúng ta không thử làm thuyền bằng phế liệu cho riêng mình?

Với những chai dầu gội, những lọ kem dưỡng da nhiều màu sắc đã sử dụng hết, bạn có thể cắt, dán thành những chiếc thuyền vô cùng xinh xắn để trang trí cho không gian sống. Những gì bạn cần làm đó là phát huy sức sáng tạo của mình cùng với một ít giấy màu, kéo, dây thừng,…

Thuyền trang trí đáng yêu bằng chai nhựa
Thuyền trang trí đáng yêu bằng chai nhựa

Với những chiếc thuyền bé xinh này, bạn có thể đặt trên bàn làm việc, trưng bày trong tủ kính,… để trang trí.

Làm thuyền bằng phế liệu – đồ chơi sáng tạo cho trẻ em

Với cách làm tương tự như trên, những chiếc thuyền bằng chai nhựa cũng có thể trở thành đồ chơi đáng yêu cho bé. Phần thân thuyền được làm từ vỏ chai nhựa và nên được dán một miếng mút dưới “đáy thuyền” để không bị lật. Ta cũng có thể lắp thêm một số chi tiết cho chiếc thuyền nhựa này, chẳng hạn như dùng que kem làm bệ ngồi, cắt nhựa từ thân chai làm buồm, dán thêm hình dán,…

Tuy nhiên cần phải lưu ý, khi làm thuyền bằng phế liệu cho những em bé nhỏ dưới 6 tuổi, phụ huynh phải cắt tỉa đi những góc nhọn, cạnh sắc để tránh làm bé bị thương. Thuyền đồ chơi bằng nhựa cho các bé cũng phải thật đơn giản, không nên gắn nhiều chi tiết nhỏ vì có thể gây nguy hiểm nếu bé nuốt phải. Ngoài ra, phụ huynh có thể sáng tạo thêm nhiều cách làm thuyền bằng chai nhựa khác cho bé cưng.

Thuyền đồ chơi bằng nhựa đầy màu sắc
Thuyền đồ chơi bằng nhựa đầy màu sắc

Làm thuyền đua tự chế bằng nhựa phế liệu

Với sự sáng tạo của các bạn trẻ, những chiếc thuyền bằng chai nhựa không chỉ để trưng bày cho đẹp mắt hay làm đồ chơi, mà còn được trang bị thêm động cơ để có thể di chuyển dưới nước. Ngày nay, làm thuyền bằng phế liệu có gắn động cơ được ứng dụng khá nhiều trong các hoạt động học tập, đặc biệt là những cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên.

Làm thuyền bằng phế liệu nhựa để đua có 2 giai đoạn chính như sau: 

Bước 1: Làm thân thuyền

Thân thuyền được làm từ vỏ chai nhựa. Vỏ ngoài thuyền được thiết kế tùy theo sở thích, bao gồm việc cắn, dán và trang trí hoa văn trên thân chai. Lưu ý thân thuyền không được có lỗ hổng, vì nước có thể chảy vào bên trong qua lỗ hổng đó khiến  mô-tơ pin bị hư.

Bước 2: Lắp động cơ

Động cơ sẽ được thiết kế bằng hệ thống mô-tơ và cánh quạt mini. Các mô-tơ này được bán rất nhiều tại các cửa hàng linh kiện điện tử. Ngoài ra, những món đồ chơi cũ như quạt mini tích điện, lồng đèn chạy pin,… cũng có gắn những mô-tơ xoay. 

 • Mô-tơ được lắp vào đuôi thuyền, phần trục xoay gắn với cánh quạt được nhúng vào nước.
 • Có thể tận dụng cánh quạt mini cũ của đồ chơi để làm chân vịt hoặc tự làm bằng cách cắt tạo hình từ vỏ chai nhựa, lon thiếc,… 
 • Nguồn pin và công tắc phải được đặt bên trong thân thuyền để tránh bị hỏng khi gặp nước. Còn những phần dây điện tiếp xúc với nước phải được bọc kỹ lại bằng băng keo.
 • Ngoài ra, thay vì dùng chân vịt để quạt nước, có thể thiết kế cánh quạt lớn lắp bên trên thân thuyền để đẩy thuyền đi bằng sức gió..

Việc làm thuyền bằng phế liệu để đua không những giúp hạn chế rác thải nhựa mà còn tận dụng được linh kiện điện tử của đồ chơi cũ, tránh việc vứt bỏ những rác thải điện tử độc hại ra môi trường.

Thuyền đua bằng chai nhựa có thiết kế động cơ chân vịt
Thuyền đua bằng chai nhựa có thiết kế động cơ chân vịt

Địa chỉ thu mua nhôm phế liệu, thu mua phế liệu TPHCM, thu mua phế liệu tại Bình Dương có thể bạn quan tâm: https://phelieuminhphat.com/

Làm thuyền bằng phế liệu như một phương tiện di chuyển

Việc làm thuyền bằng phế liệu để chế tạo thành đồ chơi, vật trang trí,… đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng nhựa phế liệu còn là nguyên liệu tạo nên những chiếc thuyền có thể chở được người. Với khả năng chống thấm nước, tính chất nhẹ và độ bền cao, đây có thể được xem như một vật liệu tốt để làm thuyền. Tất nhiên, những chiếc thuyền, bè làm từ chai nhựa không thể có kích thước quá to mà chỉ được thiết kế vừa đủ cho từ 1 đến 3 người ngồi.

Lấy minh họa thực tế, có một người đàn ông tên Xia Yu, 37 tuổi tại Trung Quốc đã thiết kế một chiếc thuyền từ 2,010 vỏ chai nhựa và thành công chèo chiếc thuyền này đi một quãng đường dài 1.000 km trên sông. 

Ở các nước như Anh, Mỹ,… việc làm thuyền bằng phế liệu có thể chở người cũng khá phổ biến, bởi đây là hoạt động khuyến khích sáng tạo thường xuyên được đề ra trong những chương trình thực tế và bài tập thực hành tại các trường đại học.

Nguyên liệu để làm thuyền bằng phế liệu là chai nhựa rỗng ruột, nhờ không khí trong chai rỗng mà thuyền sẽ nổi tốt trên mặt nước. Chai nhựa cũng có thể được nén chặt và làm thành các chi tiết của thuyền như bệ ngồi, mái chèo,… tùy vào sức sáng tạo của người làm ra nó. Tuy nhiên, việc làm thuyền bằng phế liệu chỉ có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển tại các khu vực nước êm, không có thác hay không có dòng nước mạnh. Các vỏ chai cần được liên kết với nhau thật chặt bằng keo chuyên dụng nếu không sẽ rất dễ gây ra tai nạn.

Làm thuyền bằng phế liệu có thể chở được người
Làm thuyền bằng phế liệu có thể chở được người

Tại Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây – nơi có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, người dân cũng đã áp dụng làm thuyền bằng phế liệu để di chuyển. Các thuyền, bè nổi này được ứng dụng làm phương tiện di chuyển giữa các con sông nhỏ hoặc vận chuyển hàng hóa qua lại hai bên sông.

Làm thuyền buồm bằng nhựa phế liệu

Với sức sáng tạo vô hạn của con người, bên cạnh những chiếc thuyền nhỏ di chuyển ở vùng nước lặng thì một số thợ thủ công và nhóm nghiên cứu còn chế tạo ra được thuyền buồm. Những chiếc thuyền này hoàn toàn có thể vượt biển và đi xa hàng trăm kilomet. 

Tiêu biểu, có thể nhắc đến Flipflopi – một chiếc thuyền làm hoàn toàn từ nhựa tái chế. Flipflopi là một dự án chung của Cơ quan Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cùng với nhà điều hành du lịch Kenya Ben Morison và một nhóm tình nguyện viên ở đảo Lamu. 

Chiếc thuyền này được làm từ 10.000 tấn nhựa tái chế nén chặt. Dự án làm thuyền bằng phế liệu này được triển khai từ năm 2016 và bắt đầu cuộc hải trình vào ngày 23 tháng 1 năm 2019, Flipflopi đã hoàn thành chặng đường 500km từ đảo Lamu (Kenya) đến đảo Zanzibar (Tanzania) trong 14 ngày.

Trước đó, vào năm 2010, một chiếc thuyền buồm nhựa tên Plastiki cùng với sáu thủy thủ đã kết thúc chặng đường vượt Thái Bình Dương trong hơn bốn tháng tại cảng Sydney (Úc). Plastiki dài 18 mét, được làm từ 12.500 vỏ chai nhựa phế thải được dán dính với nhau bởi một chất keo hữu cơ. Ngoài nhựa ra thì Plastiki còn có một số chi tiết cánh buồm, cột buồm bằng ống nước và phế liệu nhôm. Trước khi cập cảng Sydney, chiếc thuyền buồm này đã vượt biển Thái Bình Dương với quãng đường hơn 8.000 hải lý (hơn 14.800 km).

Chân dung Flipflopi - chiếc thuyền buồm làm từ nhựa
Chân dung Flipflopi – chiếc thuyền buồm làm từ nhựa

Cách làm thuyền bằng ống nhựa phế liệu

Ngoài chai nhựa thì các ống nhựa PVC, ống nước cũ cũng có thể được tận dụng để làm thuyền. Có nhiều cách để làm thuyền bằng phế liệu từ ống nhựa PVC, một trong số đó là hàn kín các ống nước lại làm khung đỡ tạo cấu trúc chắc chắn. Sau đó, có thể dùng mút xốp trong các thùng đựng tivi, tủ lạnh để làm thân thuyền.

Cách làm thuyền bằng phế liệu này tương đối khó, người làm cần có đủ máy cắt, keo dán ống chuyên dụng và một số công cụ khác. Ống nhựa PVC cần được hàn kín để nước không chảy vào, nên chồng 3 đến 4 lớp mút xốp để tăng thêm độ chắc chắn cho thân thuyền. Nếu làm đúng kỹ thuật và dán thuyền chắc chắn, chiếc thuyền này có thể sử dụng thoải mái để di chuyển trên sông. Tùy vào kích cỡ mà thuyền có thể chịu được sức nặng của 2 đến 3 người, có thể dùng mô-tơ chân vịt hoặc mái chèo để điều hướng.

Làm thuyền bằng ống nhựa PVC
Làm thuyền bằng ống nhựa PVC

Làm thuyền bằng phế liệu không chỉ giúp chúng ta tăng thêm niềm vui khi nghiên cứu sáng tạo mà còn giúp tiết kiệm chi phí vật liệu và góp phần bảo vệ môi trường. Nếu không có khả năng hay thời gian để sáng chế thuyền từ nhựa phế liệu, bạn có thể liên hệ cho Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát. Đây là công ty chuyên thu mua nhựa phế liệu, thu mua đồng phế liệu, thu mua phế liệu inox, thu mua phế liệu nhôm, thu mua phế liệu sắt giá cao.

Thông tin liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát:

 • CN 1 TPHCM: Đường Số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM.
 • CN 2 Bình Dương: Đường Số 6, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
 • CN 3 Đồng Nai: Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
 • CN 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Thọ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
 • Email: quangminhphat555@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *