0973.311.570

Đồng thau là gì? Cách phân biệt và giá mua đồng thau mới nhất

Phế liệu đồng vàng

Đồng thau là một vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong các vật dụng, thiết bị sinh hoạt và xây dựng. Qua một thời gian sử dụng, đồng thau có thể bị thay mới và những phế phẩm đồng cũ sau đó cần được đưa đến các công ty phế liệu để tái chế. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thông tin đồng thau là gì, cách phân biệt với đồng đỏ, những tính chất và địa chỉ thu mua đồng giá cao.

Đồng thau là gì?

Đồng thau là một hợp kim của đồng và kẽm (hoặc mangan), còn có tên gọi khác là đồng vàng. Sỡ dĩ đồng thau có tên gọi này là do có màu sắc khá giống với màu của kim loại vàng. Tuy nhiên, màu sắc của đồng thau còn tùy thuộc vào tỷ lệ giữa đồng và kẽm trong hợp chất, tỷ lệ kẽm càng cao thì kim loại này càng có màu vàng sáng.Khác với đồng nguyên chất, đồng thau khá cứng và có thể duy trì độ sáng bóng như vàng thật. Tuy nhiên, loại hợp kim này có thể bị vỡ nếu va chạm với các kim loại cứng hơn. Bởi tính cứng và có màu sắc sáng bóng như vàng nên đồng thau còn được dùng để chế tạo các loại nhạc cụ, thiết bị điện hoặc làm đồ trang trí.

Tượng đồng trang trí
Tượng đồng trang trí

Đồng đỏ khác đồng thau như thế nào?

Để phân biệt đồng đỏ và đồng thau, trước tiên cần biết đồng đỏ là gì. Đồng đỏ hay còn gọi là đồng nguyên chất, là loại đồng thường có màu đỏ đặc trưng. Đồng đỏ có tính chất mềm, dẻo, khả năng dẫn điện tốt và độ bền cao.Đồng đỏ không phải màu vàng mà có sắc đỏ đặc trưng và sở hữu bề ngoài khá đẹp. Ngoài ra, loại đồng này không dễ vỡ mà rất bền và dẻo dai. Chỉ với một giọt đồng nhỏ, người ta có thể kéo dài ra đến 2000m và dát mỏng như tờ giấy. Bên cạnh đó, tính chất của đồng đỏ là không thay đổi bởi kim loại này được cấu tạo từ đồng nguyên chất, còn các tính chất của đồng thau thì còn tùy thuộc vào tỷ lệ giữa các kim loại khác trong hợp chất.

Đồng đỏ có màu bắt mắt
Đồng đỏ có màu bắt mắt

Tính chất của đồng thau

Vì có tính dẻo, màu ánh vàng đẹp mắt và nhiệt độ nóng chảy tương đối thấp (900 đến 940°C) nên đây là một vật liệu dễ đúc và dễ tạo hình. Đồng thau được sử dụng chủ yếu để làm công cụ hay đồ trang trí. Như đã đề cập ở trên, loại đồng này có thể cứng hoặc mềm hơn đổi tùy theo tỷ lệ của các kim loại trong hợp chất.

Đồng thau không có từ tính, do đó người ta có thể dễ dàng tách loại đồng này ra khỏi phế liệu để tái chế. Phế liệu đồng sau khi được thu gom sẽ được đúc lại thành khối và tiếp tục sử dụng. 

Cách nhận biết đồng thau so với các loại đồng khác

Như tên gọi, đồng thau có một màu vàng sáng bóng, do đó có thể nhìn vào màu sắc để phân biệt. Ngoài ra còn một số cách nhận biết khác có thể kể đến như dùng lửa, quan sát hoa văn và dùng kim loại để thử.

Dùng lửa để thử

Đồng thau (hay đồng vàng) là một hợp chất có khả năng chịu nhiệt, do đó khi dùng lửa nhỏ để thử sẽ không có tình trạng biến đổi về hình dạng hay màu sắc. Với các vật dụng làm bằng đồng giả, đồng pha tạp chất hoặc đồ mạ đồng thì sẽ bị thay đổi màu sắc khi thử trên lửa. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng lửa để thử phải là lửa nhỏ (có thể là ngọn lửa của nến hoặc bật lửa), không nên thử đồng với các thiết bị phát lửa với nhiệt độ cao, bởi loại đồng này có thể tan chảy ở nhiệt độ 900°C.

Quan sát hoa văn

Một cách thủ công để nhận biết đồng vàng chính là nhìn vào những hoa văn điêu khắc trên các vật dụng. Các vật dụng thủ công mỹ nghệ làm bằng chất liệu này thường có hoa văn chạm nổi, chạm chìm rất tinh tế. Tất cả những đường nét chạm khắc đó thường được làm thủ công, do đó có giá trị rất cao và không dễ dàng sao chép.

Dùng vật bằng kim loại để thử

Ngoài các cách nêu trên, người ta còn dùng kim loại để thử đồng vàng. Dùng một thanh kim loại bất kỳ mài vào bề mặt của đồng, nếu là đồng vàng thật khi càng mài sẽ càng sáng bóng, còn đồng giả thì sẽ bị xỉn màu.

Một cách khác để nhận biết khi mua vật dụng được làm bằng đồng vàng đó là so sánh giá. Nếu sản phẩm có giá rẻ bất ngờ thì nhiều khả năng đã bị pha trộn tạp chất để tối ưu chi phí.

Đồng thật càng mài sẽ càng sáng bóng
Đồng thật càng mài sẽ càng sáng bóng

Ứng dụng của đồng thau trong cuộc sống

Vì là một hợp kim có màu sắc đẹp và có tính cứng nên vật liệu này được sử dụng để sản xuất ra một số sản phẩm như:

 • Các chi tiết máy như bánh răng, vòng bi,…
 • Các vật dụng như ổ khóa, tay nắm cửa, chìa khóa, bọc cạnh cho sách, các hòm gỗ,…
 • Tiền xu.
 • Đồ trang trí, trang sức như tượng trang trí, bình hoa, đĩa trang trí, các hạt charm trong vòng tay, chuông lắc,…
 • Vật liệu hàn, đinh vít, bản lề trong xây dựng.
 • Thiết bị điện.
 • Nhạc cụ như kèn, cồng chiêng,…

Ngoài ra, có thể kể đến những ứng dụng từ xa xưa như làm trống đồng, chuông đồng và vũ khí.

Có thể tìm thấy đồng thau ở đâu?

Đồng thau không thể tìm thấy trong tự nhiên mà do pha chế giữa đồng với các kim loại khác. Ngày nay, tại các kho bãi thu mua đồng phế liệu, loại đồng này chủ yếu có trong các linh kiện, máy móc bị vứt bỏ và các vật liệu trong xây dựng như đinh, ốc, dây dẫn, ống nước, bản lề,…

Phế liệu đồng vàng
Phế liệu đồng vàng

Giá đồng thau có cao không? Bao nhiêu tiền 1kg?

Để trả lời cho câu hỏi “Giá đồng thau bao nhiêu 1kg?”, khách hàng có thể tham khảo giá chung trên thị trường hiện nay. Loại phế liệu đồng này khi thu mua có giá dao động khoảng từ 60.000VNĐ đến 160.000VNĐ. Riêng tại Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát, đồng thau được mua lại với giá rất cao từ 162.000VNĐ đến 270.000VNĐ. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thông tin về giá các loại đồng phế liệu khác qua bảng sau:

Phân loại đồng Đơn giá (VNĐ/kg)
Đồng đỏ 280.000 – 395.000
Đồng vàng 162.000 – 270.000
Đồng cháy 220.000 – 380.000
Đồng cáp 312.000 – 450.000
Mạt đồng vàng 112.000 – 220.000

Bảng giá một số loại phế liệu đồng tại Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát

Công ty thu mua đồng thau toàn quốc giá cao

Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát là công ty chuyên thu mua phế liệu tại Việt Nam. Hiện tại, đây là một trong những công ty có giá thu mua phế liệu cao nhất trên thị trường. Công ty đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua phế liệu với quy trình chặt chẽ, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tự hào là công ty thu mua phế liệu TPHCM cực kỳ uy tín.

Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát còn có các chi nhánh thu mua phế liệu tại Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,… phục vụ cho những khách hàng trên nhiều tỉnh, thành. Tại đây, khách hàng có thể yên tâm về giá thu mua vào và chất lượng dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi. Ngoài ra, người giới thiệu nguồn phế liệu cho công ty với số lượng lớn còn được hưởng hoa hồng.Qua bài viết trên, hy vọng khách hàng đã có thêm kiến thức về đồng thau, đồng đỏ và tìm được một địa chỉ thu mua phế liệu uy tín. Nếu có vật dụng đồng không còn sử dụng hay bất kỳ phế liệu nào khác, hãy liên hệ ngay với Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát để được mua lại với giá cao nhất!

Thông tin liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát:

 • CN 1 TPHCM: Đường Số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM.
 • CN 2 Bình Dương: Đường Số 6, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
 • CN 3 Đồng Nai: Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
 • CN 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Thọ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
 • Email: quangminhphat555@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *