0973.311.570

Sử dụng lò nấu nhôm phế liệu để tái chế nhôm

tai-che-nhom-bang-lo-nau-nhom-phe-lieu-mang-lai-nhieu-loi-ich

Quá trình sản xuất nhôm có thể gây nhiều tác động xấu đến môi trường. Để bảo vệ môi trường, cũng như tiết kiệm nguồn nguyên liệu, rất nhiều đơn vị chọn cách tái chế nhôm, trong đó, phương pháp tái chế bằng lò nấu nhôm phế liệu được ứng dụng khá phổ biến.

Tổng quan về tái chế nhôm phế liệu

Tái chế nhôm phế liệu là quá trình phân loại, làm sạch và tái sử dụng nhôm phế liệu để sản xuất ra những sản phẩm mới. Quy trình tái chế nhôm bằng lò nấu nhôm phế liệu về cơ bản là tái nóng chảy kim loại. Quá trình này chỉ tiêu tốn khoảng 5% năng lượng sử dụng để sản xuất nhôm mới bằng cách điện phân oxit nhôm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng và chi phí sản xuất.

Những sản phẩm từ nhôm tái chế có chất lượng có thể đạt tới 98% so với sản phẩm sản xuất từ nhôm mới, do đó, đa phần sản phẩm nhôm hiện nay đều từ nhôm tái chế.

san-pham-tu-nhom-tai-che-co-chat-luong-co-the-dat-toi-98-so-voi-san-pham-san-xuat-tu-nhom-moi 

Sản phẩm từ nhôm tái chế có chất lượng có thể đạt tới 98% so với sản phẩm sản xuất từ nhôm mới

Lợi ích từ việc tái chế nhôm phế liệu mang lại

Tái chế nhôm phế liệu mang lại nhiều lợi ích.

 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng và chi phí sản xuất.
 • Tận dụng nhôm tái chế giúp doanh nghiệp giảm bớt được chi phí xử lý phế liệu, xây dựng bãi chôn, lấp,…
 • Giảm bớt khối lượng nhôm nguyên liệu phải nhập khẩu.
 • Lượng rác thải và chất độc xả ra môi trường ít hơn so với việc sản xuất nhôm mới, giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.
 • Quá trình tái chế nhôm không làm chuyển hóa nguyên tố, do đó, nhôm phế liệu gần như có thể tái chế mãi mãi, sản phẩm tạo ra từ nhôm phế liệu có chất lượng tương tự như sản xuất từ nhôm mới.

tai-che-nhom-bang-lo-nau-nhom-phe-lieu-mang-lai-nhieu-loi-ich

Tái chế nhôm bằng lò nấu nhôm phế liệu mang lại nhiều lợi ích

Quy trình tái chế nhôm bằng lò nấu nhôm phế liệu

Quy trình tái chế nhôm bằng lò nấu nhôm phế liệu gồm 5 bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Thu gom nhôm phế liệu.

Nhôm phế liệu được nhập từ những cơ sở chuyên thu mua phế liệu nhôm và chuyển về nhà máy để xử lý.

Bước 2: Tiến hành phân loại và phân tách nhôm phế liệu.

Nhôm phế liệu sau khi được nhập về sẽ được phân loại, sau đó cắt thành những mảnh nhỏ để giảm thể tích và nấu chảy nhanh hơn trong lò nấu nhôm phế liệu.

Bước 3: Làm sạch mảnh nhôm trước khi đưa vào lò nấu nhôm phế liệu.

Có thể sử dụng phương pháp hóa học hay cơ học để làm sạch các mảnh nhôm.

Bước 4: Nung chảy nhôm bằng lò nấu nhôm phế liệu.

Mảnh nhôm sẽ được nấu chảy bằng cách đưa vào lò nấu nhôm phế liệu có nhiệt độ lên đến 750οC.

Bước 5: Loại bỏ cặn bã và đổ khuôn để tạo thành sản phẩm.

Với cách nấu nhôm lỏng này, các tạp chất và cặn bã sẽ bị nổi lên bề mặt trên cùng của nhôm nóng chảy, dùng công cụ chuyên dụng để cạo bỏ lớp tạp chất này.

Công đoạn cuối cùng chính là đổ nhôm nóng vào khuôn để tạo hình sản phẩm.

Dây chuyền tái chế nhôm phế liệu phổ biến tại Việt Nam

Dây chuyền tái chế nhôm phế liệu tại Việt Nam cũng tuân theo quy trình tái chế chuẩn ở trên, bao gồm các công đoạn sau đây.

Bước 1: Đầu tiên, nhôm phế liệu sau khi được thu mua và nhập về nhà máy sẽ được phân loại thông qua phân tích dòng xoáy. Tiếp theo, sử dụng máy để cắt nhôm thành những mảnh nhỏ có kích thước bằng nhau và đem đi làm sạch bằng phương pháp cơ học hoặc hóa học. Sau đó, nén chặt các mảnh nhôm thành từng kiện.

Bước 2: Các kiện nhôm được cho vào lò nấu nhôm phế liệu có nhiệt độ từ 750 đến 1000οC để nung chảy, tạp chất sẽ bị loại bỏ bằng phương pháp khử khí.

Bước 3: Tiến hành lấy mẫu nhôm để phân tích thành phần của các nguyên tố có trong hỗn hợp. Từ đó, doanh nghiệp tính toán và thêm vào một số thành phần như kẽm, magie, đồng,… để tạo thành hợp kim hoặc giữ nguyên để sản xuất nhôm tinh khiết.

Bước 4: Sau khi hoàn thành các công đoạn nấu chảy trong lò nấu nhôm phế liệu, chất lỏng sẽ được đổ ra khuôn để tạo hình sản phẩm theo nhu cầu sản xuất, có thể là thỏi, phôi, thanh,… và đưa đến cơ sở chế biến thành phẩm.

Trong quá trình tái chế nhôm bằng lò nấu nhôm phế liệu sẽ sản sinh ra xỉ nhôm. Đây là chất thải khó quản lý, nếu gặp nước sẽ xảy ra phản ứng, tạo thành các hỗn hợp khí amoniac, hydrogen,… có thể bốc cháy khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, các nhà máy tái chế không được phép tự ý xử lý xỉ nhôm mà phải đưa đến công ty môi trường đã được cấp phép thực hiện.

Những vấn đề môi trường cần đảm bảo khi tái chế nhôm phế liệu

Tái chế nhôm phế liệu là một việc làm mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường trong quá trình tái chế nhôm.

Quá trình tái chế nhôm phế liệu sẽ xả ra môi trường một lượng lớn nước thải, có thể ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân nếu không có biện pháp xử lý nước thải đúng cách. Nước thải từ tái chế nhôm không được xử lý mà đổ thẳng ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí của các khu vực xung quanh nhà máy. Do đó, bắt buộc doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhôm tái chế đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, khí thải từ quá trình tái chế cũng có thể gây ô nhiễm môi trường, tạt vào nhà dân, gây ngột ngạt, khó thở. Tái chế nhôm để tiết kiệm nguồn nguyên liệu là rất cần thiết. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, sử dụng công nghệ chuẩn với những quy trình quản lý nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Cong-ty-Thu-mua-phe-lieu-Minh-Thao-Phat-thu-mua-phe-lieu-voi-muc-gia-cao

Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát chuyên thu mua phế liệu với mức giá cao

Trên đây là toàn bộ thông tin về tái chế nhôm và quy trình tái chế nhôm bằng lò nấu nhôm phế liệu. Trường hợp doanh nghiệp đang có phế liệu không sử dụng, chưa có biện pháp xử lý thì có thể liên hệ với Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát. Chúng tôi chuyên thu mua phế liệu nhôm, thu mua phế liệu đồng, thu mua phế liệu inox,… với mức giá cao, đảm bảo uy tín, chất lượng.

Thông tin liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát:

 • CN 1 TPHCM: Đường Số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM.
 • CN 2 Bình Dương: Đường Số 6, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
 • CN 3 Đồng Nai: Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
 • CN 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Thọ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
 • Email: quangminhphat555@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *