0973.311.570

Rác tái chế là gì? Rác tái chế gồm những loại nào?

Rác tái chế là gì? Rác tái chế gồm những loại nào?

Để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường, việc tái chế rác thải được xem là phương pháp xử lý rác thải mang lại hiệu quả, đã và đang được nhiều nước áp dụng, Việt Nam là một trong số đó. Trên thực tế không phải ai cũng hiểu rác tái chế là gì? Cách phân loại rác tái chế như thế nào? Lợi ích của việc tái chế rác thải là gì? Cùng Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Rác tái chế là gì?

Rác tái chế là gì?

Rác tái chế là gì?

Hình ảnh các vật dụng được tái chế

Hình ảnh các vật dụng được tái chế

Hiểu một cách đơn giản, rác tái chế là loại rác thải đã qua sử dụng, tuy nhiên loại rác này vẫn còn khả năng tái chế. Rác thải sẽ được phân loại và cho vào nhà máy tái chế để tạo thành nguyên liệu hoặc sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Các loại rác có thể tái chế được thường ở dạng rắn như: nhựa, inox, nhôm, đồng, sắt, thép,… 

Khác với rác tái chế, rác không tái chế là những loại rác đã qua sử dụng nhưng không còn khả năng tái chế sẽ đem thu gom, sau đó tiến hành xử lý và đưa ra môi trường. Rác không tái chế nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt có thể gây hại đến sức khỏe của con người.

Rác tái chế gồm những loại nào?

Dưới đây là cách phân loại rác tái chế mà không phải ai cũng biết, cụ thể bao gồm:

Giấy và giấy carton

Giấy tái chế

Giấy tái chế

Giấy và giấy carton sẽ được chia thành các loại sau đây: sách, vở, các loại tạp chí, giấy gói quà không có lớp tráng bạc, bao bì đồ ăn bằng giấy,…

Đồ nhựa

Các vật dụng bằng nhựa sẽ được tái chế

Các vật dụng bằng nhựa sẽ được tái chế

Các vật dụng được làm bằng chất liệu nhựa bao gồm: chai, lọ, ống, ly, thùng,… mà bạn thu gom được trong quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng có thể được xếp vào các loại rác tái chế. Với những chai, lọ nhựa này, súc sạch thức ăn hay dung dịch còn chứa bên trong trước khi đem cho vào thùng đựng rác.

Vật dụng bằng chất liệu kim loại

Các vật dụng bằng kim loại như: thiếc, nhôm, giấy bạc,… cũng được xếp vào nhóm rác tái chế. 

Các phế liệu bằng kim loại sẽ được mua với giá cao

Các phế liệu bằng kim loại sẽ được mua với giá cao

Vật dụng bằng thuỷ tinh

Tất cả các vật dụng được làm từ nguyên liệu thủy tinh đều có thể tái chế được, tương tự như các vật dụng bằng nhựa, trước khi đem đến các khu vực chứa rác thải thì bạn cần súc sạch thức ăn hoặc các dung dịch còn thừa trong chai. 

Các chai thủy tinh đã qua sử dụng

Các chai thủy tinh đã qua sử dụng

Ngoài ra, các loại rác tái chế sẽ bao gồm:

  • Bao bì bằng nhựa mềm.
  • Hộp giấy, giấy viết, giấy in,…
  • Phế liệu sắt, nhôm, bình phun,…
  • Lá nhôm, inox,…
  • Nồi, chảo, xoong được làm bằng kim loại đã hỏng.
  • Bảng, biển báo.
  • Hộp đựng sữa, chai nước,…

Những lợi ích của việc tái chế rác thải

Qua tìm hiểu về rác tái chế là gì và cách phân loại rác tái chế đã giúp bạn hiểu và phân loại đúng. Khi tái chế rác thải, những lợi ích mang lại có thể kể đến sau đây.

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Theo thống kê vào năm 2018, nếu con người tái chế được 135 tấn rác thì có thể tiết kiệm được 3.5 triệu lít nước và 1.9 triệu cây xanh. Hơn nữa, Nhà nước cũng không cần phải chi khoảng 500.000kW điện để sản xuất vật liệu, điều này cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm thêm 1.300m3 đất để chôn lấp và xử lý rác thải.

Có thể nói, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên là quốc sách hàng đầu của mỗi quốc gia. Do đó, chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng rác thải không tái chế và đầu tư thêm nhiều nhà máy tái chế rác thải.

Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Tái chế rác thải sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường 

Tái chế rác thải sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường 

Việc tái chế rác thải không chỉ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm, hủy hoại môi trường do khai thác khoáng sản, dầu mỏ,… 

Có thể bạn chưa biết, việc sử dụng giấy tái chế sẽ giúp giảm khoảng 74% ô nhiễm không khí, 35% ô nhiễm nguồn nước. Trong khi đó, việc tái chế các vật dụng được làm từ thiếc sẽ giúp giảm lên đến 97% vấn đề ô nhiễm nước và 95% ô nhiễm không khí.

Giúp tiết kiệm năng lượng

Một trong những lợi ích của việc tái chế rác thải là giúp tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, theo thống kê, sử dụng 30% rác tái chế mỗi năm sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 45 tỷ lít dầu và giảm được lượng khí thải nhà kính.

Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Nguồn rác thải được tái chế thường xuyên sẽ giúp người lao động có việc làm ổn định và hạn chế tình trạng thất nghiệp cũng như giảm thiểu tối đa các tệ nạn xã hội. 

Nâng cao nhận thức của con người

Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc tái chế rác sẽ góp phần giảm thiểu rác thải, nâng cao nhận thức của con người trong việc chung tay bảo vệ môi trường. 

Những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về rác tái chế. Qua đó, các vật dụng nếu được tái chế đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn như đã nêu trên. Nếu bạn đang có nhu cầu thanh lý phế liệu từ nhựa, giấy, sắt, thép, nhôm, inox, chì, kẽm, niken, xác nhà cũ,… thì liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát để được tư vấn và bán với giá cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *