0973.311.570

Rác vô cơ là gì? Rác hữu cơ là gì? Rác tái chế là gì?

Hình ảnh rác hữu cơ

Trước tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm thì việc phân loại rác là một vấn đề vô cùng được khuyến khích. Do đó để hiểu tầm quan trọng của việc phân loại rác, cần biết rác vô cơ là gì, rác hữu cơ là gì và cách xử lý rác thải như thế nào cho đúng cách.

Rác vô cơ là gì? Gồm những loại nào?

Rác vô cơ là những vật dụng bị vứt đi, không còn được sử dụng nữa. Nguyên nhân có thể do đã cũ, bị hư hỏng,… Những rác thải vô cơ này nếu gặp nhiệt độ không phù hợp sẽ bị biến đổi các phân tử, có thể làm ô nhiễm đất, nước, không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là gây ra hiệu ứng nhà kính. Quá trình xử lý rác vô cơ là một vấn đề khó khăn đối với các công ty phân hủy rác thải. Do đó, việc duy trì lối sống xanh, hạn chế sử dụng vật liệu vô cơ và tái chế rác thải vô cơ đang là xu hướng mà toàn thế giới quan tâm.

Hình ảnh rác vô cơ
Hình ảnh rác vô cơ

Vậy các loại rác vô cơ là gì và rác vô cơ gồm những gì? Dựa vào vật liệu mà ta có thể phân loại rác thải vô cơ thành 4 loại bao gồm:

 • Rác thải kim loại: vỏ lon thiếc, nồi hỏng, muỗng, đũa inox, căm xe bằng nhôm,…
 • Rác thải nhựa: túi bóng (túi nilon), vỏ chai nhựa, tuýp kem đánh răng, bàn chải, ống hút,…
 • Rác thải thủy tinh: vỏ chai sành, sứ; chén, đĩa, ấm trà bằng sành, sứ; ly thủy tinh; tròng mắt kính,…
 • Rác thải điện tử: đầu đĩa DVD, máy in, tivi, điện thoại, laptop,…

Rác hữu cơ là gì?

Ngoài việc hiểu rác vô cơ là gì, chúng ta cũng nên phân biệt rác hữu cơ là gì. Rác hữu cơ là sản phẩm tạo ra bởi những hoạt động của con người như sinh hoạt, sản xuất,… Rác thải hữu cơ dễ dàng phân hủy và là môi trường sống lý tưởng của nhiều loại vi sinh vật. Rác hữu cơ thông thường được sử dụng để chế tạo thành phân bón. Rác hữu cơ bao gồm các phế phẩm như: 

 • Rác thải sinh hoạt: tóc, móng, đồ ăn thừa,…
 • Rác thải nông nghiệp: rơm, rạ, thân cây, hoa màu bị hư hỏng,…
 • Rác thải từ các nhà máy công nghiệp thực phẩm: vỏ lạc, vỏ cà phê, bã mía,…
 • Rác thải từ các ngành công nghiệp chế tạo vải từ bông tự nhiên hoặc chế tạo giấy từ bột giấy tự nhiên.
 • Rác thải tinh bột từ các làng nghề chế biến tinh bột.
Hình ảnh rác hữu cơ
Hình ảnh rác hữu cơ

Rác thải tái chế là gì? Gồm những loại nào?

Rác thải tái chế là rác thải bị vứt bỏ, không còn phù hợp cho mục đích sử dụng nữa, tuy nhiên có thể tái chế thành một sản phẩm khác. Rác thải được tái chế đa phần là các loại rác thải vô cơ, ở dạng rắn như rác thải kim loại (nhôm, sắt, thép, nhựa, đồng, inox,…), rác thải nhựa, các máy móc, linh kiện cũ,… Ngày nay có rất nhiều cơ sở hay cá nhân thu mua phế liệu tại nhà và đem về cho các công ty tái chế xử lý. Các loại rác thải tái chế bao gồm:

 • Chai nhựa rỗng, các can nhựa hoặc thùng chứa làm từ vật liệu nhựa.
 • Bao bì nilon, túi bóng,…
 • Chai, lọ thủy tinh, bình hoa thủy tinh, kính thường (không có tạp chất),… 
 • Phế liệu kim loại như sắt, thép, nhôm, inox,… 
 • Hộp giấy hay bìa carton hoặc giấy in, giấy viết,…
Các loại rác thải tái chế
Các loại rác thải tái chế

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý một số rác thải không được tái chế như gốm sứ, pin, ắc quy,… Tuy ngày nay các đơn vị thu gom phế liệu luôn có giai đoạn phân loại rác trước khi tái chế, nhưng người dân cũng nên có những hiểu biết để góp phần gìn giữ “ngôi nhà chung” của nhân loại. 

Các biện pháp xử lý rác thải vô cơ

Là một người dân quan tâm đến môi trường và xã hội, chúng ta cần biết những biện pháp an toàn để xử lý rác thải vô cơ. Vậy các biện pháp xử lý rác vô cơ là gì?

Phân loại đem ra bãi tập kết

Đầu tiên, việc dễ nhất mà mọi hộ gia đình có thể làm đó chính là phân loại rác thải. Mặc dù còn khá xa lạ ở những gia đình tại Việt Nam, tuy nhiên ngày nay tại các nơi công cộng như công viên, trường học,… luôn có những thùng rác đôi (hay thậm chí là thùng rác 3 ngăn, 4 ngăn) để phân loại rác. Một số hộ gia đình cũng có thói quen đựng chai, lọ nhựa trong những túi phế liệu riêng để đem bán. Định kỳ sẽ có những người thu mua nhôm phế liệu, sắt vụn, đồ hỏng,… đến để gom những chai lọ, thủy tinh đó đem đến bãi tập kết. Ngoài ra, chính chúng ta cũng có thể vận chuyển rác vô cơ ra bãi tập kết rác thải. Tại đây sẽ có những người công nhân xử lý và nghiền rác trước khi đưa vào công đoạn tái chế hay tiêu hủy tại các nhà máy.

Tại bãi tập kết, các công nhân xử lý rác thải sẽ tùy vào vật liệu và khả năng phân hủy mà sàng lọc các phế thải rác vô cơ lần cuối. Với các loại rác vô cơ có khả năng phân hủy cao thì vẫn được xử lý bằng cách chôn lấp. Tuy nhiên, khu vực chôn lấp cần tránh xa khu dân cư và không được sử dụng làm đất trồng. Với các phế liệu có thể tái chế, công ty xử lý rác thải sẽ tiến hành tái chế rác thành những sản phẩm khác.

Tái chế

Có hai phương pháp tái chế đó là tự tái chế tại nhà hoặc đem đến các nhà máy tái chế. Tại các nhà máy, một số vật liệu vô cơ được đưa vào tái chế bao gồm:

 • Nhựa phế liệu sẽ được xử lý thành các hạt nhựa tái sinh (hạt nhựa PE, PP,…) để ép thành bàn, ghế, ván nhựa, chế tạo túi nhựa dệt,…
 • Thủy tinh sẽ được làm sạch và nghiền nhỏ thành các vụn thủy tinh để chế tác thành sản phẩm mới như bình hoa, đồ trang trí,…
 • Kim loại thì được làm sạch và tái chế thành các thanh kim loại nguyên chất mới.
 • Giấy vụn sẽ được ngâm với dung môi và xử lý thành bột giấy, bột giấy này được sử dụng để chế tạo giấy bìa carton,…

Ngoài việc xử lý tái chế tại các nhà máy, bản thân chúng ta cũng có thể tái chế các sản phẩm không dùng nữa thành một sản phẩm mới. Chẳng hạn như tận dụng vải từ quần áo cũ để may thành quần áo cho em bé, may thành túi xách hoặc quần áo mới; tận dụng chai nhựa để trồng cây, làm đồ chơi; tận dụng vỏ lon thiếc để làm các sản phẩm lồng đèn, chuông gió;…

Tái chế can nhựa thành chậu đựng hoa
Tái chế can nhựa thành chậu đựng hoa

Thiêu đốt

Khi rác thải phế liệu thuộc loại không thể tái chế cũng không thể chôn phân hủy, lúc này các công ty xử lý rác thải sẽ thực hiện đốt rác thải. Biện pháp đốt chỉ được sử dụng bởi các nhà máy chuyên dụng được cấp phép để đảm bảo hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù ngày nay, tại các vùng ven hoặc nông thôn, người dân vẫn thường đốt rác, tuy nhiên việc này được Nhà nước khuyến cáo là không nên bởi dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tại các nhà máy phân hủy rác thải, phương pháp đốt được thực hiện bởi một số hình thức sau:

 • Đốt theo đống: Gom các phế liệu dễ cháy để chồng lên nhau, sau đó đốt một lượt. Tuy nhiên cách này rất khó kiểm soát lửa, do đó có thể gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, chưa kể khói từ đống rác có thể làm hại đến sức khỏe công nhân.
 • Đốt thùng: Các phế liệu dễ cháy cũng được gom lại, sau đó chất vào các thùng kim loại. Việc đốt rác trong thùng sẽ hạn chế được mồi lửa bị gió thổi gây nguy hiểm đến xung quanh, tuy nhiên lại sinh ra rất nhiều khói gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, còn có một số loại lò đốt rác khác như lò đốt có rào di chuyển, lò đốt có rào cố định, lò nung quay, lò đốt tầng sôi,… Một số loại rác đặc biệt khó cháy sẽ được xử lý chuyên nghiệp để đốt và thu năng lượng.

Các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ không chứa các phân tử hóa học gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu không biết cách xử lý sẽ khiến chất thải hữu cơ bốc mùi, trở thành môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật gây hại cho con người. Một số biện pháp xử lý chất thải hữu cơ đó là ủ đống, chôn lấp và thiêu đốt.

Ủ đống, chôn lấp hợp vệ sinh

Hình thức ủ đống hoặc chôn lấp là một phương pháp xử lý đơn giản nhất. Tuy nhiên, đống ủ phải đảm bảo toàn bộ là rác hữu cơ. Rác thải lúc này được chất thành đống hoặc thành luống hoặc có thể đào hố để ủ. Nói đơn giản đây là cách để cho rác hữu cơ tự phân hủy thành các chất mùn. Rác trong đống ủ, hố chôn cần được đậy kín hoặc nếu không đậy kín thì cần đào xới định kỳ. Sau khi ủ xong, đống rác thải sẽ phân hủy thành chất mùn hữu cơ có thể làm phân bón. Ngoài ra, trong quá trình này, rác thải cũng sẽ phân hủy tạo nên các loại khí như metan được dùng làm nhiên liệu đốt.

Hình thức xử lý này thường áp dụng bởi các nhà dân ở thôn quê, có diện tích đất vườn tương đối rộng để đống ủ, hố chôn rác không bay mùi mất vệ sinh vào nhà.

Thiêu đốt

Với các loại rác như lá cây, vỏ thân cây, rơm rạ thì người dân thường đốt để tiết kiệm thời gian xử lý. Các sản phẩm này khi đốt không gây ra nhiều chất độc hại, tuy nhiên khói bụi từ việc đốt rác có thể gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh, chưa kể tàn lửa sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không được dập tắt kỹ càng. Do đó, việc đốt lá cây hay rơm rạ thường được thực hiện ở những khu vực rộng rãi như vùng ngoại ô, vùng quê,… Ngoài ra, việc đốt rác này cũng phải theo kế hoạch của địa phương chứ không được tự phát.

Đốt rơm rạ tại vùng quê
Đốt rơm rạ tại vùng quê

Tóm lại, việc tìm hiểu rác hữu cơ, rác vô cơ là gì và phân loại, xử lý rác là vô cùng cần thiết. Là một người công dân có trách nhiệm, chúng ta nên chủ động phân loại rác thải và xử lý. Khi có rác thải vô cơ, nên liên hệ ngay Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát để được thu gom và xử lý chuyên nghiệp. Tại đây có dịch vụ thu mua nhựa phế liệu, thu mua phế liệu đồng, thu mua phế liệu inox, thu mua phế liệu nhôm và thu mua sắt vụn giá tốt.

Thông tin liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát:

 • CN 1 TPHCM: Đường Số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM.
 • CN 2 Bình Dương: Đường Số 6, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
 • CN 3 Đồng Nai: Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
 • CN 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Thọ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
 • Email: quangminhphat555@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *