0973.311.570

Tính chất của đồng là gì? Phân loại và ứng dụng của đồng

Quặng Covellite chứa đồng

Tính chất của đồng đã được con người phát hiện và tận dụng từ rất sớm để phục vụ cho việc săn bắt, hái lượm thời nguyên thủy. Khi nền văn minh phát triển, đồng càng chứng minh sự thiết yếu của mình khi được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp điện và xây dựng. Dù xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về đồng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về kim loại đồng, tính chất của đồng, những ứng dụng và quy trình tái chế đồng.

Đồng là gì?

Trước khi tìm hiểu tính chất của đồng, chúng ta cần biết được đồng là gì. Đồng là một nguyên tố hóa học (ký hiệu Cu) có số nguyên tử 29 và khối lượng nguyên tử là 64 (g/mol). Kim loại đồng là một trong những kim loại tự sinh và được con người tìm thấy, khai thác, chế tạo thành vật dụng từ hàng thế kỷ trước cho đến nay. Bởi những ưu điểm trong tính chất của đồng mà 80% sản lượng đồng hiện nay trên thế giới vẫn đang được tái chế để sử dụng.

Tính chất của đồng – tính chất vật lý và tính chất hóa học

Để tìm hiểu tại sao đồng lại thông dụng như vậy, cần phải biết tính chất của đồng là gì ở cả khía cạnh vật lý và hóa học.

Tính chất vật lý của đồng

Về mặt vật lý, tính chất của đồng là có màu đỏ, độ dẻo cao, do đó dễ kéo sợi và làm mỏng. Đồng còn có độ dẫn điện, dẫn nhiệt rất tốt chỉ đứng sau bạc. Từ những tính chất của đồng như trên mà kim loại này được ứng dụng làm dây điện và các linh kiện điện tử trong công nghiệp. Các hợp chất của đồng khi ở trạng thái dung dịch sẽ có màu xanh lam đặc trưng.

Tính chất hóa học của đồng

Đồng thuộc nhóm kim loại kém hoạt động và có tính khử yếu. Một số tính chất của đồng về mặt hóa học có thể kể đến như tác dụng với oxi ở nhiệt độ cao, tác dụng với axit đậm đặc và khả năng khử muối kim loại yếu. 

Khi đồng tác dụng với oxi ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra Đồng Oxit (CuO) làm lớp bảo vệ nên sẽ không bị oxy hóa tiếp tục. Tính chất của Đồng Oxit là có màu xanh nên thường được ứng dụng để tạo màu cho vật liệu men, gốm trang trí. Đồng không tác dụng với axit loãng mà tác dụng với axit đặc, do đó đồng được xem là một kim loại ít bị ăn mòn. Đồng có thể khử được các ion kim loại đứng sau nó (trong thứ tự bảng tuần hoàn hóa học) và trong dung dịch muối. Phản ứng này có thể áp dụng để lấy kim loại yếu hơn đồng ra khỏi dung dịch muối.

Tính chất của đồng
Tính chất của đồng

Trạng thái tự nhiên của đồng

Trong tự nhiên, đồng được tìm thấy dưới dạng quặng đồng với nhiều hình dáng khác nhau như dạng tinh thể, cục, mẩu, tấm,… Đồng trong các quặng đồng này thường không phải đồng nguyên chất mà có gốc sunfua, cacbonat hoặc oxit. Phần lớn các quặng này chỉ chứa hàm lượng đồng khoảng 2% nên phải được xử lý làm giàu quặng trước khi tách lấy đồng.

Tính chất của đồng là có trạng thái rắn. Các hợp chất chứa đồng trong quặng đồng bao gồm: cacbonat azurit, malachit, chalcopyrite, bornit, covellite, chalcocite,  oxit cuprit,… Đây cũng là nguồn điều chế chính ra kim loại đồng.

Quặng Covellite chứa đồng
Quặng Covellite chứa đồng

Cách nhận diện đồng thau, đồng vàng, đồng đỏ, đồng thanh

Để phân biệt các loại đồng, ta dựa tính chất của đồng ở từng loại khác nhau. Đồng thau là hợp chất kim loại của đồng và kẽm hoặc mangan, đồng thau còn có tên gọi khác là đồng vàng. Nguyên nhân của tên gọi đồng vàng là do đồng thau có màu sắc vàng óng khá giống với vàng. Tuy nhiên, đồng thau có độ bền kém hơn vàng và sẽ bị xỉn màu khi bị oxy hóa. 

Bên cạnh đó, tên gọi đồng đỏ là chỉ đồng nguyên chất còn đồng thanh nhằm chỉ các hợp kim của đồng với thiếc, nhôm hoặc silicon,… Muốn phân biệt đồng nguyên chất với các hợp chất đồng, ta dựa vào những tính chất của đồng theo các cách sau:

   • Phân biệt bằng mắt: Nhìn màu sắc của vật dụng đồng để đoán xem đó là đồng thau hay đồng nguyên chất. Ngoài ra, đồng nguyên chất có ánh đỏ và dẻo hơn đồng thau.
   • Đo mật độ đồng: Đây là cách phân biệt chuyên nghiệp, đòi hỏi phải có thiết bị và kỹ năng chuyên môn. Đồng có khối lượng riêng là 8,96g/ml, do đó chúng ta có thể cân vật thể bằng đồng để xác định xem có đúng là đồng nguyên chất hay đồng thau, đồng thanh.
   • Phân biệt đồng thật hay đồng giả bằng các vật kim loại: Mài đồng với máy mài kim loại hoặc dùng thanh sắt mài vào bề mặt đồng. Nếu bề mặt đồng vẫn sáng bóng thì đó là đồng thật, còn nếu bề mặt trở nên xỉn màu thì là đồng pha tạp chất chì. 

Ngoài ra, còn có các cách khác để phân biệt đồng như hơ trên lửa và sử dụng nam châm. Đồng thật sẽ không bị biến đổi màu sắc và hình dạng khi gặp nhiệt độ dưới 900℃, đồng cũng không có từ tính nên sẽ không bị nam châm tác động. Tuy nhiên, cách chính xác nhất vẫn là đo mật độ đồng dựa trên khối lượng và thể tích.

Đồng đỏ và đồng thau
Đồng đỏ và đồng thau

Ứng dụng của đồng và hợp kim của đồng trong cuộc sống

Tính chất của đồng và hợp kim của đồng đã được con người phát hiện từ rất sớm. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những chiếc dùi nhỏ, các loại hạt cườm và mẩu ống bé xíu làm trang sức cho phụ nữ trong các khu khai quật có tuổi đời từ 6.500 năm trước. Các công cụ bằng đồng cổ nhất cho đến nay được tìm thấy ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Lưỡng Hà. Vào giữa thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên, tại một ngôi mộ ở Ai Cập, người ta phát hiện được bức tranh mô tả lại quy trình đúc đồng để sản xuất công cụ, trang sức.

Ngoài luyện đồng nguyên chất từ quặng đồng, từ cổ xưa con người đã biết “thuật giả kim” để “luyện đồng thành vàng” qua quá trình pha trộn đồng với kim loại kẽm, hay ngày nay hợp chất đó còn gọi là đồng thau. Trong thế kỷ XVI, người ta đã biết ứng dụng độ cứng trong tính chất của đồng thau để đúc dao, rìu, đầu mũi tên, đại bác, đúc súng, vỏ đạn,… phục vụ quân sự. Đến khi nền kinh tế phát triển thì đồng được sử dụng để đúc thành các đồng xu thay thế cho bạc.

Vũ khí bằng đồng từ thời xưaVũ khí bằng đồng từ thời xưa
Vũ khí bằng đồng từ thời xưa

Ngày nay, đồng được xem như một kim loại chủ yếu của ngành kỹ thuật điện. Đồng được sử dụng để làm dây điện, các linh kiện trong máy biến áp, động cơ ô tô, máy quay phim, điện thoại, máy tính,… Tính chất của đồng là không nhiễm từ nên thường được sử dụng để làm các xà đỡ, vỏ thuyền thay cho sắt, thép. 

Các con thuyền với những thiết bị bằng đồng có thể hạn chế tối đa tai nạn khi đi qua các vùng biển có từ trường. Trong xây dựng, đồng được sử dụng làm hệ thống nước, hệ thống sưởi ấm do có tính sát khuẩn. Các ứng dụng này chủ yếu được thực hiện ở các nước phát triển như Anh, Mỹ,…

Ngoài ứng dụng trong các thiết bị, máy móc công nghiệp, đồng còn được dùng làm các vật dụng gia đình như nồi đồng, mâm đồng,… Bên cạnh đó là các tác phẩm nghệ thuật, vật dụng trang trí như lư hương, tượng đồng, nhạc cụ, đồng hồ,…

Nhạc cụ kèn bằng đồng
Nhạc cụ kèn bằng đồng

Sản lượng đồng và trữ lượng

Phân bố sản lượng đồng trong ngành công nghiệp sản xuất

Đồng được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp điện và sản lượng đồng sử dụng trong ngành này chiếm tỷ lệ cao nhất lên đến 65%. Do tính dẫn điện cao và giá thành tương đối rẻ hơn các vật liệu dẫn điện khác, đồng trở thành kim loại lý tưởng được dùng để làm dây điện, dây cáp điện, dây mạng, dây tivi, các vật tư thiết bị điện tử,… Đồng còn là nguyên liệu chính để sản xuất ra các loại máy tuabin dùng trong ngành công nghiệp viễn thông.

Chiếm sản lượng sử dụng đồng cao thứ hai là ngành công nghiệp xây dựng. Đồng được sử dụng trong ngành này chiếm 25% sản lượng trên toàn thế giới. Tính chất của đồng là mềm dẻo, dễ tạo hình và lắp ráp nên được sử dụng làm các ống đồng trong công trình xây dựng. Kim loại đồng cũng có khả năng chống ăn mòn cao và ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn nên được dùng cho vận chuyển nước uống hoặc các hóa chất cao cấp. Một số ví dụ cho ứng dụng này bao gồm: hệ thống phun nước nông nghiệp, ống dẫn dầu khí tự nhiên, ống dẫn nước biển, ống dẫn các loại khí nhiên liệu,… 

Không chỉ dùng trong cấu trúc xây dựng, đồng còn mang tính thẩm mỹ khi được ứng dụng trong thiết kế kiến trúc ngoại thất (trang trí cửa, mái vòm, mái lợp nhà, ngọn tháp,…) và các thiết kế nội thất (ổ khóa, kệ, tượng phật, chân đèn,…).

Sản lượng đồng sử dụng trong ngành giao thông vận tải chiếm 7%. Đồng là thành phần quan trọng trong tất cả các thiết bị cốt lõi của ngành hàng không, vận tải biển như máy bay, tàu hỏa, thuyền, ô tô,… Các bộ phận có chứa đồng trên xe bao gồm dây chuyền thủy lực, đinh vít và một số phụ kiện. Chân vịt và linh kiện của tàu biển cũng được làm từ các hợp kim đồng nhằm hạn chế sự ăn mòn của nước muối.

Ngoài ra, 3% sản lượng đồng còn lại được sử dụng cho các ngành khác như chế tạo các tác phẩm nghệ thuật, đúc thành tiền, làm các nhạc cụ như kèn, còi, saxophone,… Tượng Nữ thần tự do tại Đảo Liberty (New York) cũng là một trong những công trình được đúc bằng đồng.

Ứng dụng đồng làm dây điện
Ứng dụng đồng làm dây điện

Trữ lượng đồng trong tự nhiên

Khoa học chứng minh rằng đồng được phát hiện cách đây ít nhất là 10.000 năm. Theo như ước tính của các nhà khoa học thì tổng lượng đồng trên thế giới hiện nay có khoảng 1.014 tấn, được phân bố trên mặt đất và bên trong lớp vỏ Trái Đất. Đồng được khai thác chủ yếu từ các mỏ đồng sunfua hoặc mỏ đồng porphyr, các quặng này thường chỉ chứa 0,4% đến 1% đồng. 

Trải qua hàng trăm triệu năm thì các biến đổi vật chất mới tạo nên mỏ đồng, do đó đồng trong tự nhiên là có hạn. Trong khi đó, với tình hình phát triển kinh tế hiện nay thì nhu cầu sử dụng đồng đang tăng nhanh,vượt quá khả năng đáp ứng của tự nhiên. Vì vậy, việc tái chế đồng chính là nguồn sản xuất tối ưu nhất cho các kim loại bằng đồng.

Quy trình tái chế đồng

Bước 1: Thu gom đồng phế liệu

Đồng phế liệu có thể được thu gom từ dây điện cũ, phụ tùng xe, đồ dùng bỏ đi tại nhà. Với các vật dụng lớn hơn chứa đồng thì người dân nên liên hệ với địa phương hoặc các cơ sở xử lý phế liệu như Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát để được hỗ trợ xử lý đúng cách.

Bước 2: Phân loại và tước đồng

Đồng khi thu gom về sẽ được loại bỏ các phần dư thừa (giấy quấn, ống nhựa,…) để chỉ giữ lại đồng. Sau đó, đồng sẽ được phân loại rồi cho vào máy tạo hạt để dễ dàng hơn khi vận chuyển, nấu chảy và đúc thành vật liệu đồng mới.

Bước 3: Xử lý và nấu chảy đồng

Đồng nguyên chất sau khi xử lý làm sạch và tạo hạt thì có thể thu gom, đóng gói để chế biến tiếp. Khi đến các cơ sở nấu chảy, đồng được nung đến khi nóng chảy sau đó là đổ vào khuôn để chế tạo thành những vật liệu mới.

Bước 4: Làm nguội và chế tạo

Thỏi đồng sau khi cho vào khuôn sẽ được để nguội. Các máy móc hiện đại sẽ cuộn đồng thành những tấm đồng mỏng mịn, từ đây, có thể sử dụng đồng như một nguyên liệu để chế tạo thành các kim loại mới. Khác với nhựa sẽ bị biến đổi chất khi tái chế, kim loại đồng có khả năng tái sử dụng 100% mà không bị giảm chất lượng. Hiện nay, 80% các ứng dụng của đồng đều là từ đồng tái chế.

Quy trình thu gom đồng phế thải tại Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát
Quy trình thu gom đồng phế thải tại Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát

Công ty thu mua đồng phế liệu uy tín, giá cao

Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát hiện là một trong những công ty có giá thu mua đồng phế liệu cao nhất hiện nay trên thị trường. Với hơn 15 năm hoạt động trong nghề thu mua đồ cũ và thu mua phế liệu công nghiệp, công ty tự hào cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, quy trình nhanh chóng với hệ thống các đại lý thu mua trên toàn quốc. Hiện tại, công ty đang cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu tại Bình Dương, thu mua phế liệu TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ với giá cao. Các phế liệu đồng được thu mua bao gồm đồng cáp, đồng đỏ, đồng vàng, mạt đồng vàng, đồng cháy.

Phân loại đồng Giá thu mua (VNĐ/kg)
Đồng đỏ 280.000 – 395.000
Đồng vàng 162.000 – 270.000
Đồng cháy 220.000 – 380.000
Đồng cáp 312.000 – 450.000

Bảng giá thu mua phế liệu đồng tại Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát

Với những ưu điểm trong tính chất của đồng, kim loại này được xem là một trong những vật liệu không thể thiếu trong đời sống con người. Tái chế đồng là một việc cần thiết, không chỉ giúp tiết kiệm nguồn khoáng sản của Trái Đất mà còn giúp bảo vệ môi trường. Do đó, nếu có những phế liệu đồng không dùng đến thì hãy liên hệ ngay cho Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát qua hotline 0973311570 để được mua phế liệu với giá cao.

Thông tin liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát:

  • CN 1 TPHCM: Đường Số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM.
  • CN 2 Bình Dương: Đường Số 6, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
  • CN 3 Đồng Nai: Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
  • CN 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Thọ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
  • CN 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
  • Email: quangminhphat555@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *