0973.311.570

Phế liệu là gì? Phân biệt phế liệu với chất thải

phe-lieu-la-gi

Phế liệu và chất thải đều là những vật chất bị bỏ đi trong quá trình sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, chúng không phải là một. Vậy phế liệu là gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra định nghĩa về phế liệu, chỉ ra cách phân biệt phế liệu và chất thải, cũng như lợi ích mang lại khi tái chế phế liệu là gì. Cùng tìm hiểu nhé!

phe-lieu-la-gi

Phế liệu là gì?

Phế liệu là gì?

Phế liệu là danh từ dùng để chỉ những vật liệu được thu hồi, phân loại, tái sử dụng từ những sản phẩm, vật liệu bị bỏ đi trong quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng.

Tuy nhiên, phần định nghĩa này vẫn chưa thể hiện rõ phế liệu là gì, dễ hiểu nhầm giữa phế liệu và chất thải. Vậy, những tiêu chí để phân biệt chất thải và phế liệu là gì? Điều này sẽ được giải đáp ở những mục tiếp theo của bài viết nhé!

Các tiêu chí để một vật được gọi là phế liệu

Những tiêu chuẩn cần đáp ứng của một vật để được xem là phế liệu là gì?

 • Phế liệu phải là vật liệu hoặc sản phẩm hữu hình: Sản phẩm là những thứ được tạo ra từ quá trình lao động của con người. Vật liệu là những thứ được dùng để phục vụ quá trình sản xuất, có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc đã được chế biến.
 • Bị bỏ đi, không được khai thác hay sử dụng vào việc sản xuất và tiêu dùng.
 • Vẫn có thể được tái sử dụng để làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác.

Phế liệu không còn khả năng tái sử dụng cho bất kỳ nhu cầu nào nữa thì sẽ trở thành phế thải.

Phân biệt phế liệu với chất thải

Điểm khác biệt giữa chất thải và phế liệu là gì?

Đặc điểm Phế liệu Chất thải
Dạng tồn tại Vật liệu, sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể. Vật chất tồn tại dưới dạng rắn, lỏng, khí.
Nguyên nhân bị loại bỏ Chủ sở hữu tự quyết định loại bỏ vì không có nhu cầu sử dụng. Chủ sở hữu tự quyết định hoặc bắt buộc phải loại bỏ vì không còn giá trị sử dụng.
Sau khi bị loại bỏ Có thể được thu hồi, tái sử dụng. Phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Những cách phân loại của phế liệu là gì?

Thông thường, người ta sẽ phân loại phế liệu thành 3 nhóm chính. Vậy, đặc điểm của từng loại phế liệu là gì?

nhung-cach-phan-loai-cua-phe-lieu-la-gi

Những cách phân loại của phế liệu là gì?

Phế liệu thô

Phế liệu thô là loại phế liệu phổ biến nhất, chiếm đến ⅔ tổng sản lượng của phế liệu, bao gồm đất đá, gạch, ngói, bê tông,…

Đặc điểm của phế liệu thô là không thể bốc cháy hay phân rã. Vì vậy, những phế liệu này có thể được tái sử dụng để bồi đắp vùng trũng, cồn đất, bãi đá,…

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm là những loại phế liệu không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sinh vật hay môi trường sống.

Loại phế liệu này chiếm sản lượng cũng tương đối, gần ⅓ tổng sản lượng. Một số loại phế liệu không nguy hiểm mà bạn thường thấy đó là lá cây, hoa, gỗ, rơm rạ, giấy,… Có thể tái sử dụng phế liệu không nguy hiểm để làm chất đốt, ủ làm phân bón,…

Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm chiếm tỷ trọng tương đối thấp so với hai loại phế liệu thô và phế liệu không nguy hiểm, chỉ khoảng 4% tổng sản lượng. Ngược lại với phế liệu không nguy hiểm, phế liệu nguy hiểm sẽ chứa các chất độc hại.

Một số loại phế liệu nguy hiểm là các rác thải từ hoạt động y tế, vật liệu phóng xạ, hóa chất,… Những phế liệu này bắt buộc phải được thu gom, phân loại, xử lý đúng phương pháp và quy định.

Những lợi ích không ngờ từ việc tái chế phế liệu là gì?

Mặc dù được xem là đồ bỏ đi, song, khi tái sử dụng phế liệu lại mang đến nhiều lợi ích. Vậy, những lợi ích phế liệu là gì?

 • Phế liệu là những đồ vật có thể tái sử dụng, việc này sẽ giúp tiết kiệm nguyên vật liệu cho sản xuất.
 • Giúp bảo vệ môi trường nhờ việc giảm ô nhiễm không khí, giảm ô nhiễm nguồn nước do quá trình chế biến, sản xuất nguyên liệu gây ra.
 • Ngoài ra, đối với những phế liệu mà doanh nghiệp không còn nhu cầu tái chế thì có thể bán cho các đơn vị thu mua, không chỉ giúp doanh nghiệp kiếm được một khoản kinh tế, dọn sạch kho chứa, mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống.

Các phế liệu có giá trị được thu mua nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị chuyên thu mua các loại phế liệu trên thị trường. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng thu mua với mức giá tốt, đảm bảo uy tín. Nếu có nhu cầu bán phế liệu, bạn có thể liên hệ với Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát. Với 5 năm hoạt động trong lĩnh vực thu mua nhôm phế liệu, thu mua sắt vụn, thu mua phế liệu sắt, thu mua vải phế liệu,… chúng tôi hiện đã có hệ thống các đại lý thu mua trên toàn quốc.

Bạn có thể tham khảo về thông tin và báo giá thu mua các loại phế liệu của Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát tại đây: https://phelieuminhphat.com/category/dich-vu/.

Dưới đây là một số loại phế liệu được thu mua nhiều nhất hiện nay.

Phế liệu kim loại, hợp kim (sắt, đồng, thép, nhôm, thiếc,…)

Các loại phế liệu kim loại như nhôm, sắt, đồng,… bỏ đi trong quá trình sản xuất và tiêu dùng sẽ được thu gom, phân loại và tái sử dụng để làm nguyên liệu cho việc sản xuất các vật dụng, chi tiết khác. Những phế liệu này thường có trong các thiết bị điện tử cũ như máy tính, máy chơi game, xe đạp cũ, phụ tùng xe hơi, dây điện,…

Phế liệu hợp kim có thể là hợp kim sắt, hợp kim màu, hợp kim bột,… Mỗi loại sẽ có mức giá thu mua khác nhau.

thu-mua-phe-lieu-dong

Thu mua phế liệu đồng

Phế liệu nhựa

Phế liệu nhựa là loại khá phổ biến hiện nay, bạn sẽ thường bắt gặp các loại nhựa phế liệu như nhựa phế liệu PET (bao bì, vải, linh kiện điện tử, bình đựng nước,…), nhựa phế liệu ABS (máy tính, đồ chơi, một số bộ phận của ô tô,…), nhựa phế liệu PE (hộp nhựa, chai lọ, đồ chơi,…), nhựa phế liệu PVC (áo mưa, vật liệu xây dựng,…),…

Những phế liệu nhựa này sau khi thu gom sẽ đưa về nhà máy phân loại, xử lý và tái chế linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng,…

thu-mua-phe-lieu-nhua

Thu mua phế liệu nhựa

Phế liệu giấy

Bìa carton, báo cũ, sách vở cũ,… là những phế liệu có thể tái chế. Ngày nay, nhiều quốc gia khuyến khích người dân tái sử dụng phế liệu giấy, giảm thiểu sử dụng bao bì ni lông, giúp bảo vệ môi trường.

Phế liệu vải

Vải vụn, vải tồn kho cũng có thể được thu mua và tái chế thành những đồ dùng phục vụ cho đời sống như thảm, khăn lau, miếng lót tay bắc bếp,… Vì vậy, bạn có thể thu gom vải thừa, vải vụn, vải cây tồn kho,… để bán cho các đơn vị thu mua vải phế liệu.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về phế liệu là gì, cũng như cách phân biệt phế liệu và phế thải. Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu bán phế liệu, bạn hãy liên hệ với Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát nhé!

Thông tin liên hệ Công ty Thu mua phế liệu Minh Thảo Phát:

 • CN 1 TPHCM: Đường Số 18, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM.
 • CN 2 Bình Dương: Đường Số 6, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
 • CN 3 Đồng Nai: Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
 • CN 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Thọ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
 • Email: quangminhphat555@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *